• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRƯỜNG MẦM NON TRUNG LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG TRONG VÀ NGOÀI LỚP SÁNG - XANH - SẠCH TRONG BỐI CẢNH TRƯỜNG HỌC VỪA LÀ CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

Trong tình hình thực tế trường học vừa là công trường xây dựng nhưng BGH, GV nhà trường cũng đã linh động, vận dụng điều kiện thực tế từ Vườn rau của trường, Góc thiên nhiên của mỗi lớp học nơi cô và bé được tự tay chăm sóc cây, tỉa lá khô, lau lá, tưới cây và còn được cùng gieo hạt ươm mầm cây xanh .... Qua các công việc chăm sóc và trải nghiệm đó giúp trẻ hiểu biết sự phát triển của thế giới thực vật.

Nằm trong chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, năm học 2021-2022, trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Trường MN Trung Lộc thực hiện song hành nhiều nhiệm vụ từ việc xây dựng cơ sỡ vật chất hạ tầng cùng với việc thi đua đổi mới, sáng tạo và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Từ những ngày đầu năm học, BGH nhà trường tiếp tục quán triệt các CBGVNV duy trì xây dựng môi trường trong và ngoài lớp Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp. 

Khi trang trí, tổ chức các hoạt động giáo dục trong và ngoài lớp học, nhà trường căn cứ vào mục tiêu giáo dục của từng chủ đề, đồng thời tận dụng tối đa môi trường không gian xung quanh lớp học, khai thác các thiết bị, đồ dùng sẵn có, bổ sung thêm thiết bị, đồ dùng tự làm.

Để lớp học có một môi trường tốt cho trẻ hoạt động, ngay từ đầu năm học các lớp đã bắt tay vào trang trí lớp học, sưu tầm các nguyên vật liệu khác nhau, thiết kế các bài tập mở cho trẻ hoạt động, bài trí các góc đa dạng phong phú phù hợp với trẻ các độ tuổi. Việc sắp xếp, thay đổi chủ đề được tính toán để bảo đảm tận dụng các nguyên liệu, hiện vật của các chủ đề, bảo đảm tính liên kết, dẫn dắt để trẻ phát huy trí tưởng tượng…

Trong lớp đã xây dựng các góc như: Góc xây dựng, góc âm nhạc, góc phân vai “Bán hàng, bác sĩ, Nấu ăn….”, góc Bé vui học toán, Góc rèn kỹ năng cho bé...

 

 

 Bên ngoài lớp học có góc tạo hình trưng bày sản phẩm của trẻ được thiết kế đẹp mắt gần gùi và tạo được hứng thú cho trẻ hoạt động theo chủ đề.

Trường luôn tận dụng các nguồn nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương để trẻ khám phá đặc biệt là nguồn nguyên liệu tự nhiên và phế phẩm. Sân vườn có cây xanh, cây che bóng mát, có bồn hoa, cây cảnh được bố trí hợp lý trước các lớp học, có vườn rau, vườn cây ăn quả được tận dụng khoảng đất trống bên trái và sau dãy lớp học của trường bố trí phù hợp với khuôn viên, diện tích hiện có. Từ mảnh đất cằn cỗi, cán bộ, giáo viên nhà trường đã cải tạo thành vườn  rau sạch cho bé. Vườn rau trong khuôn viên của nhà trường có diện tích hơn 100m2, các giáo viên, nhân viên nhà trường phân công nhau chăm sóc, bảo đảm theo đúng quy trình canh tác rau sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

2 bãi đất trống phía trước cổng trường được các cô tận dụng trồng các vườn nghệ, hành. Những luống Nghệ, hành dưới bàn tay chăm sóc của các cô và quý phụ huynh luôn xanh mát, tươi tốt.

Để tạo không gian cho trẻ gần gũi với cỏ cây hoa lá, các cô giáo đã tạo ra góc thiên nhiên nhỏ bé, xinh xắn phù hợp với không gian lớp mình. Những chậu hoa bao quanh các lớp học tạo nên những màu xanh dịu mát cho các mảng tường, hành lang lớp học.

Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho trẻ thì vườn rau và các góc thiên nhiên các lớp còn giúp trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động qua các giờ học ngoài trời, trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc cây, chứng kiến quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Qua đó trẻ hiểu được ý nghĩa lợi ích của cây xanh đối với môi trường sống và có trách nhiệm với thiên nhiên, trân quý những thành quả của công sức lao động.

 

Để xây dựng được môi trường trong và ngoài lớp sáng – xanh – sạch trong tình hình trường học là công trường nhằm đáp ứng yêu cầu Giáo dục "lấy trẻ làm trung tâm" đòi hỏi Ban Giám Hiệu và tập thể CBGVNV trường MN Trung Lộc phải đầu tư một cách toàn diện từ vật chất đến công sức, sự sáng tạo và tâm huyết của mình.


Tác giả: Hồng Thái
Nguồn:mntrungloc.canloc.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết